Trang Chính

Trang Văn Chương Phật Giáo

Font VU-Times

 

 

ĐỨC PHẬT ĐĂ NÓI G̀ VỀ VIỆC ĂN THỊT?

 

Tỳ kheo Ajahn Brahmavamso

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Giới thiệu: Tỳ kheo Brahmavamso là một tu sĩ người Anh. Ông xuất gia năm 23 tuổi sau khi tốt nghiệp Đại học Oxford ở Anh quốc. Ông là một trong những vị đệ tử người Tây phương đầu tiên của ngài thiền sư Ajahn Chah, Thái Lan. Hiện nay, ông là vị Tăng trưởng Tu viện Bodhinyana (Giác Minh) và là vị lănh đạo tinh thần Hội Phật Giáo Tây Úc.


--ooOoo--
 


Ngay từ lúc đạo Phật được thành lập hơn 2500 năm về trước, các Tăng Ni vẫn sống nhờ vào việc khất thực. Trước kia và hiện giờ cũng vậy, họ không được phép trồng tỉa lấy lương thực, không được tích lũy thực phẩm, cũng như không được tự nấu nướng thức ăn. Thay vào đó, mỗi buổi sáng họ dùng bữa của ḿnh bằng cách sử dụng bất kỳ thứ ǵ các Phật Tử đă tự nguyện dâng cúng cho họ. Cho dù thức ăn có giàu năng lượng hay kém phẩm chất, khoái khẩu hay khó ăn, tất cả đều được họ chấp nhận với ḷng tri ân và được xem như là dược phẩm để duy tŕ sự sống. Đức Phật đă đặt ra nhiều giới luật ngăn cấm chư Tăng không được đ̣i hỏi thức ăn mà họ ưa thích. Kết quả là chư Tăng chỉ nhận các loại thực phẩm giống hệt như thức ăn người dân thường hay sử dụng -- và thông thường th́ các thực phẩm đó có chứa thịt cá.


Một lần nọ, có một vị tướng giàu có và đầy uy thế tên là Siha (nghĩa là "Sư tử") đến thăm Đức Phật. Tuớng quân Siha trước kia là đồ đệ hết ḷng ủng hộ các tu sĩ Kỳ-na giáo; nhưng ông rất cảm động và cảm kích sau khi nghe những lời dạy của Đức Phật, nên ngay trong buổi gặp gỡ đó, vị tướng này đă xin quy y Tam Bảo (nghĩa là trở thành Phật tử). Sau đó, tướng quân Siha mời Đức Phật cùng với một số rất đông các vị chư Tăng đến nhà của ông trong thành phố để dùng cơm vào buổi sáng hôm sau. Để sửa soạn cho bữa cúng dường thức ăn đó, tướng quân Siha ra lệnh người đầy tớ đi mua một số thịt ở chợ để dùng vào dịp lễ này. Khi các vị tu sĩ Kỳ-na giáo nghe biết được sự quy y Phật Pháp của người bảo trợ cũ của họ và ông ta đang sửa soạn một bữa cơm cúng dường Đức Phật cùng chư Tăng, họ trở nên bực tức và nói rằng:


"Từ nay sẽ có nhiều vị đạo sĩ Ni-kiền (tu sĩ Kỳ-na giáo) vẫy tay, than phiền từ đường xe ngựa này đến đường xe ngựa khác, từ khắp ngă rẽ này sang ngă rẽ khác trong thành phố, rằng: Ngày hôm nay tướng quân Siha đă giết một con vật béo, để dọn một bữa tiệc thiết đăi ẩn sĩ Cồ Đàm (Đức Phật). Ẩn sĩ Cồ Đàm đă cố ư ăn thịt từ con vật mà ông ta biết đă được giết để thiết đăi ông ta và các vị chư tăng đi theo; và việc này được thực hiện chỉ v́ ông ta mà thôi" [1]


Thật ra, tướng quân Siha đă phân biệt rất hợp với đạo đức, giữa một bên là thịt mua tại chợ đă được giết mổ sẵn để bán và bên kia là mua một con vật c̣n sống và ra lệnh giết. Sự phân biệt này không mấy hiển nhiên đối với một số người Âu Mỹ, nhưng đă được ghi chép rất nhiều lần trong giáo lư của Đức Phật. Thế rồi, để xác định rơ thái độ về việc ăn thịt cho chư Tăng, Đức Phật dạy:


"Này chư Tỳ-kheo, Ta cho phép các vị dùng thịt cá trong ba truờng hợp sau đây: thịt này phải chưa được các vị nh́n thấy, các vị chưa được nghe biết, hoặc giả chư vị không có ǵ phải nghi ngờ là con vật đó đă được sát sanh chỉ nhằm mục đích thiết đăi cho chư vị. Nhưng các vị không được cố t́nh sử dụng thứ thịt đă được giết chỉ dành cho các vị sử dụng mà thôi." [2]


Có nhiều đoạn trong Kinh điển Phật giáo cho thấy Đức Phật và các vị chư Tăng của ngài được cúng dường thịt và các ngài cũng nhận để ăn. Một trong những đoạn kinh nầy được viết trong phần mở đầu câu chuyện liên quan đến một giới luật hoàn toàn không liên quan ǵ đến thịt (Ni-tát-kỳ Ba-dật đề, Xả đọa pháp, 5) và thoáng qua cho thấy thịt nói ở đây hoàn toàn chỉ là ngẫu nhiên đối với đề tài chính mà câu chuyện muốn nhấn mạnh đến tính xác thực của đoạn văn:


- Bà Uppalavanna (Liên hoa sắc) là một trong hai vị nữ đại đệ tử của Đức Phật. Bà thọ giới tỳ-kheo-ni khi vẫn c̣n trẻ và chẳng bao lâu đă được giác ngộ hoàn toàn. Ngoài sự kiện bà là một vị A-la-hán, bà c̣n có nhiều uy lực thần thông đến độ chính Đức Phật đă tuyên bố bà là người lỗi lạc nhất trong số tất cả các vị nữ đệ tử về mặt này. Một lần kia, trong khi bà Uppalavanna đang ngồi tham thiền một ḿnh vào buổi trưa tại khu vườn "Người Mù", trong một cánh rừng hẻo lánh bên ngoài thành Xá-vệ, có một vài tên cướp đi ngang qua đó. Mấy tên cướp vừa mới đánh cắp một con ḅ, giết con vật và chạy trốn với một ít thịt. Vừa nh́n thấy một vị ni sư tham thiền điềm tĩnh và nghiêm trang, tên cướp đầu sỏ đă nhanh nhẹn bỏ một ít thịt ḅ trong một cái bao làm bằng lá cây và để lại cho ni sư. Ni sư Uppalavanna nhặt miếng thịt ḅ lên và quyết định dâng cúng cho Đức Phật. Ngay sáng sớm hôm sau, sau khi đă nấu thức ăn với thịt đó, bà cất ḿnh lên không trung và bay tới nơi đức Phật đang ngụ, tại Trúc lâm bên ngoài thành Vương xá, và như thế Ni sư đă bay một quăng đường trên 200 kí-lô-mét. Mặc dù không nghe nói đến việc Đức Phật đă thực sự sử dụng món thịt đó, nhưng rơ ràng là một ni sư có nhiều thần thông ắt hẵn bà đă biết Đức Phật dùng món ăn nào.


Tuy nhiên cũng có một số thịt đặc biệt cấm các vị chư tăng không được sử dụng. Đó là: thịt người, v́ những lư do đă quá rơ ràng; thịt voi và thịt ngựa v́ trong thời kỳ đó, hai con vật này được coi là thú vật của nhà vua; thịt chó - v́ dân chúng thường coi chó là con vật ghê tởm; thịt rắn, sư tử, cọp, báo, gấu và linh cẩu - v́ người ta tin rằng ai ăn thịt những loài thú rừng nguy hiểm này sẽ toát ra một mùi đặc biệt có thể khiến cho các con vật đồng loại tấn công người đó để trả thù.


Vào cuối cuộc đời Đức Phật, người anh họ của ngài tên là Devadatta (Đề-bà-đạt-đa) có ư định chiếm quyền lănh đạo Tăng đoàn. Để có được hậu thuẫn của các vị khác, Devadatta đă cố gắng tỏ ra nghiêm khắc hơn cả Đức Phật và muốn chứng minh rằng Đức Phật có phần dễ duôi. Devadatta đề nghị với Đức Phật là tất cả các vị Tăng Ni đều phải "ăn rau đậu" ("ăn chay trường"). Đức Phật đă từ chối và một lần nữa Ngài nhắc lại một giới luật mà Ngài đă thiết lập nhiều năm về trước, qui định tất cả các Tăng Ni có thể ăn thịt hay cá, khi nào biết rơ thịt con vật đó không bị cấm sử dụng và khi họ không có lư do ǵ để nghi ngờ rằng con vật đó được giết đặc biệt dùng để chiêu đăi họ (Tam tịnh nhục).


Hồi đó, Luật đă đề cập rơ ràng đến vấn đề này. Các vị Tăng Ni có thể ăn thịt. Ngay cả Đức Phật cũng đă dùng thịt. Tiếc thay, một số người Tây phương ngày nay thường xem việc ăn thịt đối với các vị Tăng Ni như là sự nuông chiều ưu đăi. Đó là một điều rất xa sự thật - v́ tôi đă từng thực hiện việc "ăn chay trường" được ba năm trước khi trở thành một tu sĩ. Trong năm đầu khi tôi tu học tại vùng Đông Bắc Thái Lan, tôi đă phải cố gắng đối diện với nhiều bữa ăn chỉ có cơm nếp với ếch luộc (ăn toàn bộ cả thịt lẫn xương), hoặc với ốc sên dai như cao su, hoặc kiến càng nấu với cà-ri, hoặc châu chấu chiên ḍn - tôi nghĩ có lẽ người "ăn chay" là người tốt phước hơn! Nhân ngày Lễ Giáng Sinh đầu tiên tại miền Đông Bắc Thái Lan, một người Mỹ đến thăm tu viện khoảng độ một tuần trước ngày 25 tháng 12. Thật khó có thể tin nổi, ông ta có một trại nuôi gà tây, và rồi, ông ta đă nhanh chóng nhận ra chúng tôi đang phải sống trong hoàn cảnh khổ sở như thế nào. Ông ta hứa sẽ đem đến cho chúng tôi một con gà tây để ăn Giáng Sinh. Ông ta bảo sẽ chọn một con gà tây thật to béo đặc biệt dành cho chúng tôi... và tôi thấy nản ḷng. Chúng tôi không thể nhận thịt gà tây đó khi biết đích xác con vật bị giết lấy thịt đặc biệt để cho các vị tăng ni sử dụng. Chúng tôi từ chối không nhận món quà đó. Thế là tôi đành phải quay về với thức ăn của cư dân trong làng - lại cơm nếp với ếch luộc.


Các vị tăng ni không được lựa chọn ǵ cả khi đến bữa ăn và điều này c̣n khó khăn hơn là "ăn chay trường". Tuy nhiên, chúng ta có thể khuyến khích việc ăn rau đậu, và nếu như những vị cư sĩ hộ tăng đem đến cúng dường chư Tăng toàn là thực phẩm rau đậu và không có thịt, th́ trong trường hợp đó, các vị sư cũng không phàn nàn. Mong rằng quí vị hiểu cho điều nầy, và hăy đối xử tốt với các loài thú vật.
 

Tài liệu tham khảo
[1] Book of the Discipline (Luật tạng), Vol. 4, p.324
[2] ibid, p. 325


Tác giả: Ajahn Brahmavamso, Tỳ kheo Thiện Minh dịch.
Nguyên tác: "What the Buddha said about eating meat?"

Nguồn:  www.chuaphapvan.com/vn

 

 

   
 

<Đầu Trang>